Chuyên ngành của ngôn ngữ Anh

Chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh luôn có sức hút đối với các bạn trẻ hiện nay. Không quá khó để chúng ta có thể nhìn thấy được triển vọng của các chuyên ngành này. Tuy nhiên, để có những lựa chọn đúng đắn cho tương lai; các bạn trẻ cần phải tìm hiểu thật kỹ về chuyên ngành của ngôn ngữ Anh. Cơ hội việc làm; đặc điểm của từng chuyên ngành và vì sao nó lại có sức hút đến vậy. 

Những thông tin trong bài viết bên dưới sẽ giúp bạn tìm hiểu chuyên ngành của ngôn ngữ Anh một cách cặn kẽ nhất. 

>> Xem thêm: Những Điều Bạn Chưa Biết Về Ngành Ngôn Ngữ Anh

Chuyên ngành của ngôn ngữ Anh
Chuyên ngành của ngôn ngữ Anh

Chuyên ngành của ngôn ngữ Anh – chuyên ngành Tiếng Anh thương mại

Trong thời đại hiện đại hóa – toàn cầu hóa như hiện nay; việc giao thương giữa các quốc gia ngày càng phát triển. Kéo theo đó là sự đòi hỏi về một ngôn ngữ chung khi giao tiếp. Tiếng Anh được lựa chọn như là ngôn ngữ phổ biến và ưu tiên trong các cuộc đàm phán; thảo luận; giao thương giữa các nước. Nhưng một sự thật đáng buồn là nhiều người giỏi tiếng Anh nhưng lại không nắm được các kiến thức về kinh tế và ngược lại. Chính vì lẽ đó, chuyên ngành ngôn ngữ Anh – tiếng Anh thương mại ra đời. Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo song song kiến thức kinh tế và ngôn ngữ cho sinh viên. 

Vậy chuyên ngành tiếng anh thương mại là gì? 

Tiếng Anh thương mại là một chuyên ngành học nằm trong Ngành Ngôn Ngữ Anh. Ngành này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tổng quát về các hoạt động trong kinh doanh. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về kinh tế, kinh doanh, tài chính; những vấn đề liên quan đến mảng thương mại.

Song song đó sinh viên sẽ được rèn luyện cho mình những kỹ năng trong tiếng Anh đó là về giao tiếp, đối ngoại trong môi trường làm việc quốc tế. Cụ thể nhất là các bạn sẽ đàm phán, thuyết trình hay phải trao đổi với khách hàng như thế nào. Với chuyên ngành tiếng Anh thương mại bạn sẽ được học và thực hành những điều này tại các doanh nghiệp.

Ngôn ngữ Anh chuyên ngành tiếng Anh thương mại
Ngôn ngữ Anh chuyên ngành tiếng Anh thương mại

Vì sao bạn nên lựa chọn học ngôn ngữ Anh chuyên ngành tiếng Anh thương mại

  • Triển vọng phát triển

Hiện nay nhiều công ty, doanh nghiệp tuyển dụng các chuyên ngành của ngôn ngữ Anh. Trong đó, tiếng Anh thương mại không chỉ đa dạng về số lượng mà còn về chất lượng. Vì vậy giỏi chuyên môn thương mại – dịch vụ kèm theo giỏi tiếng Anh ngày càng làm cho ngành tiếng Anh thương mại lọt “top” những công việc tiếng Anh lương cao. Chỉ cần nhận sự thỏa mãn yêu cầu duy nhất là thành thạo ngôn ngữ.

  • Cơ hội nghề nghiệp

Thông dịch viên tiếng anh thương mại

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm tại các công ty dịch thuật; tổ chức quốc tế, cơ quan đối ngoại của nhà nước; tập đoàn đa quốc gia. Ngoài ra, nếu bạn không muốn bị gò bó với thời gian làm việc hành chính thì có thể trở thành một freelancer ( người làm nghề tự do).

Trợ lý hay thư ký giám đốc

Công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về nghiệp vụ văn phòng; cách khắc phục vấn đề, bố trí thời gian; lên kế hoạch cho cấp trên. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị cho mình vốn ngôn ngữ đủ để đáp ứng các nhiệm vụ như dịch hợp đồng; giao tiếp với đối tác nước ngoài. Sinh viên có thể tham gia những khóa đào tạo nghiệp vụ văn phòng ngắn hạn trước khi ứng tuyển vào vị trí này.

Chuyên viên xuất nhập khẩu

Đây là một ngành đầy tiềm năng và khá thích hợp với sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh thương mại. Khi trở thành một chuyên viên xuất nhập khẩu; bạn sẽ đảm nhiệm một số công việc liên quan đến chứng từ, hợp đồng, quy trình xuất nhập khẩu…

Bên cạnh đó, khả năng tin học và trình độ ngoại ngữ cũng là những yếu tố giúp bạn có được việc làm trong ngành nghề này. Sinh viên sau khi ra trường có thể học khóa đào tạo ngắn hạn hoặc xin vào tổ chức với vị trí là thực tập sinh để trau dồi thêm kinh nghiệm của mình.

Cơ hội việc làm của chuyên ngành tiếng Anh thương mại
Cơ hội việc làm của chuyên ngành tiếng Anh thương mại
Content Writer

Đây là một ngành nghề rất phù hợp với những bạn thích viết lách. Vì lợi thế của sinh viên chuyên ngữ nên bạn có thể thử sức với những ngành biên tập; đặc biệt là nghề sáng tạo nội dung. Đối với công việc này, bạn không nhất thiết phải tham gia bất kỳ khóa học nào khác. Chỉ cần có tinh thần học hỏi cao, khả năng sáng tạo; thường xuyên đọc sách và viết lách là bạn có thể làm việc ở vị trí một content writer. Nếu không thích môi trường công sở, bạn có thể làm việc như một freelancer.

Người học tiếng Anh thương mại cần những yếu tố kỹ năng gì? 

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Tư duy hướng ngoại
  • Nắm chắc kiến thức văn hóa – xã hội
  • Kỹ năng tư duy và quản lý thời gian
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Và một vài kỹ năng mềm khác

Ngôn ngữ Anh chuyên ngành biên – phiên dịch

Thuộc top thứ 2 trong chuyên ngành của ngôn ngữ Anh chính là biên – phiên dịch. Ngoài tiếng Anh thương mại thì đây cũng là chuyên ngành được nhiều sinh viên lựa chọn theo học.

Ngôn ngữ Anh chuyên ngành biên phiên dịch
Ngôn ngữ Anh chuyên ngành biên phiên dịch

Tiếng Anh biên – phiên dịch là gì?

Chuyên ngành của ngôn ngữ Anh – tiếng Anh biên phiên dịch là từ viết tắt của biên dịch và phiên dịch. Gồm có 2 mảng: biên dịch và phiên dịch. Trong đó, biên dịch (translate) là công việc chuyển thể từ một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác trên các loại văn bản; tài liệu, sách, truyện; phim ảnh,…

Còn phiên dịch (interpreter) là công việc dịch lời nói; bài phát biểu; hội thoại trong một buổi họp, hội thảo, sự kiện, buổi đàm thoại, tọa đàm;… từ giữa ít nhất 2 bên với nhau. Nhằm mang lại thông tin trực tiếp, kịp thời cho các bên. Đỉnh cao của nghề phiên dịch đó là dịch cabin – loại hình dịch trực tiếp chỉ dành cho những cuộc hội nghị, hội thảo cao cấp, chuyên nghiệp. Tùy theo nhu cầu của từng doanh nghiệp; tổ chức mà vị trí biên phiên dịch của nhân sự có thể chỉ gồm mảng biên dịch/ phiên dịch; hoặc bao gồm cả 2 công việc biên phiên dịch.

Mức lương của chuyên ngành tiếng Anh biên – phiên dịch

Mức lương của biên phiên dịch tiếng Anh sẽ tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của ứng viên. Với những sinh viên mới ra trường, lương khởi điểm sẽ từ 10.000.000 đồng cho tới 15.000.000 đồng/tháng. Với các ứng viên giàu kinh nghiệm; mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra khi tuyển biên phiên dịch tiếng Anh có thể lên tới 30.000.000 – 40.000.000 đồng/tháng; đặc biệt với những chuyên môn đặc thù như pháp luật, xây dựng, công nghệ cao,…

Cơ hội nghề nghiệp Nhu cầu tìm kiếm cầu nối ngôn ngữ trên hầu hết các lĩnh vực từ kinh doanh, thương mại, truyền thông cho đến du lịch, ngoại giao hứa hẹn cánh cửa nghề nghiệp của các bạn tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh biên – phiên dịch luôn rộng mở. Sở hữu trong tay ngôn ngữ giao tiếp quốc tế, bạn dễ dàng nắm bắt những cơ hội việc làm hấp dẫn. Đặc biệt là tại các công ty lớn hoặc các tập đoàn đa quốc gia, nơi tiếng Anh gần như là ngôn ngữ sử dụng thường ngày.

Đối với một biên – phiên dịch giỏi, cơ hội nắm giữ các vị trí then chốt tại các nhà xuất bản, các công ty dịch thuật là rất lớn. Theo học chuyên ngành này, các bạn cũng có thể trở thành một phóng viên, biên tập viên mảng quốc tế, dịch thuật tự do. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn hoặc giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh biên – phiên dịch tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ.

Ngôn ngữ Anh chuyên ngành sư phạm

Sư phạm tiếng Anh (tiếng Anh là English Language Teacher Education) là ngành đào tạo cử nhân Sư phạm Tiếng Anh có trình độ chuyên môn; nghiệp vụ; phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để giảng dạy tiếng Anh ở các cấp học phổ thông; các trường sư phạm, các khoa sư phạm tiếng Anh của các trường cao đẳng, đại học ở Việt Nam; có khả năng học ở các trình độ cao hơn.
Chuyên ngành sư phạm tiếng anh
Chuyên ngành sư phạm tiếng anh

Ngành Sư phạm Tiếng Anh học gì

Các kiến thức về giảng dạy Tiếng Anh. Bao gồm các kiến thức về cơ sở văn hoá Việt Nam; giáo dục học, tâm lý học; tiếng Anh; phương pháp dạy học tiếng Anh để giảng dạy tiếng Anh ở các cấp học phổ thông; các trường cao đẳng và đại học.
Các phương pháp nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ Anh và phương pháp dạy học tiếng Anh; có khả năng quản lý công tác giảng dạy tiếng Anh ở các cơ quan quản lý giáo dục.

Sau khi tốt nghiệp ngành học này, sinh viên có khả năng giảng dạy tốt môn tiếng Anh trong các trường chuyên nghiệp và phổ thông; có kiến thức chuyên môn tiếng Anh tương đối hoàn chỉnh về các kỹ năng ngôn ngữ; ngữ pháp, ngữ nghĩa, dịch thuật; có kiến thức nghiệp vụ sư phạm; có khả năng vận dụng thành thạo kiến thức vào quá trình giao tiếp với người nước ngoài, dịch thuật, dạy học tiếng Anh ở các cấp học đáp ứng các tiêu chuẩn của giáo viên; có thể học sau đại học. 

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp hệ đào tạo cử nhân Sư phạm Tiếng Anh có thể làm phiên dịch tiếng Anh hoặc những công việc có sử dụng tiếng Anh trong các tổ chức, công ty.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành sư phạm tiếng anh có thể làm gì?
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành sư phạm tiếng anh có thể làm gì?

Cơ hội việc làm ngành Sư phạm Tiếng Anh

Sinh viên ngành Sư phạm Tiếng Anh có nhiều cơ hội việc làm, sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhiệm các công việc sau:

– Giảng dạy tại các trường tiểu học, các trường trung học, các trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường cao đẳng và đại học;

– Giảng dạy Tiếng Anh tại các Trung tâm ngoại ngữ dành cho mọi lứa tuổi- Nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu về ngôn ngữ, giáo dục;

– Làm biên – phiên dịch cho các cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế; dịch thuật cho các NXB, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí… trong và ngoài nước;

– Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn, các khu nghỉ mát quốc tế;

– Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý giám đốc… trong các công ty nước ngoài;

– Làm nhân viên phòng Quan hệ doanh nghiệp; Hợp tác quốc tế; Quảng cáo và tìm đối tác kinh doanh cho các công ty lớn…

Mức lương ngành Sư phạm Tiếng Anh

Đối với những bạn tham gia giảng dạy tại các trường học thuộc hệ thống trường học công lập hay làm việc trong các cơ quan nhà nước thì mức lương sẽ được tính theo quy định của nhà nước.

Còn đối những bạn giảng dạy tại các trường học dân lập thì mức lương khởi điểm từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng và tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn.

Ngoài công việc giảng dạy tiếng Anh, các bạn còn có thể làm những công việc khác liên quan đến tiếng Anh như phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch… Tùy theo năng lực, kinh nghiệm và vị trí công việc sẽ có các mức lương khác nhau.

Tố chất của giáo viên tiếng anh
Tố chất của giáo viên tiếng anh

Ngành Sư phạm Tiếng Anh cần có tố chất gì

Để học tập và thành công trong ngành Sư phạm Tiếng Anh, bạn cần phải có các tố chất sau:

– Có khả năng học tốt ngoại ngữ, giao tiếp tốt;

– Có trí nhớ tốt, có vốn hiểu biết văn hóa sâu rộng;

– Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao;

– Khả năng truyền đạt tốt trên cả hai phương diện nói và viết;

– Có tâm huyết với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng;

– Yêu nghề dạy học, thương yêu, tôn trọng, chăm sóc, đối xử công bằng với mọi học sinh, được học sinh tin yêu.

Ngôn ngữ Anh dành trở thành ngành học ” thời thượng” của các bạn trẻ hiện nay. Các chuyên ngành của ngôn ngữ Anh cũng không chịu thua kém. Ba anh em nhà Ngôn ngữ Anh – mỗi người mỗi vẻ và mang lại những cơ hội, lợi ích cho người sở hữu nó. Hy vọng với những thông tin Tuyển sinh giáo dục cung cấp trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về các chuyên ngành của ngôn ngữ Anh. 

>>> Xem thêm: Không giỏi tiếng Anh có nên học ngành ngôn ngữ Anh

Hoặc để lại thông tin đăng ký ở phần đăng ký bên dưới, cán bộ tư vấn sẽ liên hệ tư vấn cho bạn.

THÔNG TIN TUYỂN SINH