Ngành Ngôn Ngữ Anh Và Những Điều Cần Biết

Có thể bạn chưa biết, tiếng Anh hiện là ngôn ngữ chính thức của 53 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Được xem như là ngôn ngữ chung của toàn nhân loại, ngôn ngữ Anh len lỏi vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta từ phục vụ công việc đến các hoạt động giải trí, từ tiếp thu kiến thức đến xây dựng các mối quan hệ.

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh để sinh viên có thể làm chủ và sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Đồng thời, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh sẽ được bổ trợ các kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau như các vấn đề về văn hóa, xã hội, lịch sử cho đến các lĩnh vực kinh doanh, thương mại, quan hệ quốc tế,… Ngành ngôn ngữ Anh mang đến cho các bạn trẻ tự tin hội nhập, vươn ra thế giới.

Ngoài ra, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh còn được trang bị kiến thức kỹ năng, cách giải quyết các vấn đề, khả năng thuyết trình, phân tích, phản biện, lập luận và đánh giá. Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh sẽ được học song song 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết một cách thành thạo kết hợp với quá trình nghiên cứu con người, văn hóa, lịch sử của các nước sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Các chuyên ngành của ngôn ngữ Anh

Hiện nay, ngành ngôn ngữ Anh được chia ra làm ba chuyên ngành là tiếng Anh thương mại, tiếng Anh biên – phiên dịch và tiếng Anh sư phạm:

Tiếng Anh thương mại: hiện nay tiếng Anh thương mại là ngành khá hot đối với các bạn sinh viên. Trong quá trình học, sinh viên sẽ được đào tạo kết hợp giữa ngôn ngữ Anh và các kiến thức về kinh tế như thương mại, kinh doanh, các lĩnh vực về du lịch, xuất nhập khẩu. Ngoài ra, học tiếng Anh thương mại sinh viên cần phải rèn luyện các kỹ năng về thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục,… vì ngành này yêu cầu người làm phải tiếp xúc nhiều với các đối tác nước ngoài, các công ty đa quốc gia.

Tiếng Anh biên – phiên dịch: biên – phiên dịch được hiểu là chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học các văn phong, từ vựng, ngữ pháp cho đến nền văn minh, văn hóa của các nước sử dụng tiếng Anh. Ngành này đòi hỏi sự chính xác cao về trình độ ngôn ngữ Anh của người biên – phiên dịch vì họ đang truyền tải thông điệp giữa mọi người với nhau, giữa quốc gia này với quốc gia kia.

Tiếng Anh sư phạm: đây là chuyên ngành mà sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo song song về ngôn ngữ Anh và sư phạm. Sinh viên sẽ được nâng cao kiến thức như từ vựng, ngữ pháp và các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đồng thời sinh viên sẽ được học tập các kiến thức về giáo dục, khả năng truyền đạt nội dung, tâm lý giảng dạy cho học sinh, sinh viên.

Tiếng Anh sư phạm

Các khối thi vào ngành ngôn ngữ Anh

Hiện nay, sinh viên ứng tuyển vào trường đại học – cao đẳng có hai hình thức đó là đăng ký dự thi và xét tuyển dựa trên học bạ của sinh viên. Sinh viên đăng ký ngành ngôn ngữ Anh có thể đăng ký các khối sau đây:

 • A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D09 (Toán, Lịch Sử, Tiếng Anh)
 • D14 (Ngữ văn, Lịch Sử, Tiếng Anh)
 • D15 (Ngữ Văn, Tiếng Anh, Địa Lý)

Mã ngành Ngôn ngữ Anh: 72202021

Ngành Ngôn ngữ Anh lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh dao động từ 22 – 35 điểm, trong đó môn Tiếng Anh được nhân hệ số 2. Xét vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020.

Các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh

Là ngành học phổ biến, ngôn ngữ Anh được nhiều trường Cao đẳng – Đại học đào tạo theo hình thức khác nhau. Từ hệ cao đẳng – đại học chính quy đến liên thông đại học, văn bằng 2,… Dưới đây là những trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh ở nước ta hiện nay.

∗ Khu vực miền Bắc

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Học viện ngân hàng
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Ngoại thương (Cơ sở phía Bắc)
 • Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Văn hóa Hà Nội
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Hải Phòng
 • Đại học Thái Nguyên

∗ Khu vực miền Trung

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Duy Tân
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Đại học Nha Trang

∗ Khu vực miền Nam

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
 • Đại học Ngân hàng TP.HCM
 • Đại học Mở TP.HCM
 • Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Đại học Ngoại thương (Cơ sở phía Nam)
 • Đại học Công nghệ TP.HCM – Hutech
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Đồng Nai
 • Đại học Thủ Dầu Một
 • Đại học Cần Thơ

Tại sao nên học ngôn ngữ Anh?

Mức lương mà nhiều người mong ước

Hiện nay, với một sinh viên mới ra trường của chuyên ngành ngôn ngữ nói chung và ngôn ngữ anh nói riêng có mức lương khá cao so với mặt bằng chung. Mức lương cho một vị trí nhân viên ngành ngôn ngữ Anh dao động từ 400 – 700 USD/tháng (9-15 triệu/tháng). Đối với các vị trí cấp cao hay các chuyên viên đã có nhiều năm kinh nghiệm lĩnh vực chuyên môn mức lương có thể lên đến 1000 USD/tháng (22 triệu/tháng).

Mức lương mà nhiều người mong muốn

Học ngôn ngữ Anh, bạn có cơ hội vươn ra thế giới

Hiện nay, các chương trình trao đổi du học sinh, các chương trình học bổng du học dành cho sinh viên học ngôn ngữ Anh rất nhiều. Ngoài ra, khi Việt Nam hội nhập ASEAN thì cơ hội của người lao động ngày càng tăng cao, những công ty nước ngoài tuyển dụng các vị trí nhân sự cho công ty hoặc các công ty đa quốc gia ở Việt Nam. Họ cần nguồn nhân lực có nền tảng tiếng Anh tốt, đây được xem là cơ hội lớn cho sinh viên ngành ngôn ngữ Anh.

Ngôn ngữ Anh cho bạn nhiều cơ hội để học lên cao

Hiện nay, tất cả các lĩnh vực đều phải dùng ngôn ngữ để giao tiếp nên với bằng cử nhân ngôn ngữ Anh kèm theo kinh nghiệm làm việc liên quan thì bạn có thể nộp hồ sơ để học lên cao ở một ngành khác. Marketing, Quản trị kinh doanh, Báo chí, Sư phạm, Luật,… là những ngành có thể học dựa trên nền tảng ngành ngôn ngữ Anh để nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Trong khi đó đối với một số ngành đặc thù thì bạn chỉ có thể học lên cao trong giới hạn các ngành thuộc cùng lĩnh vực. Chẳng hạn bạn đang học Báo chí, ngoài tấm bằng cử nhân Báo chí thì bạn chỉ có thể học lên Thạc sĩ ở những ngành liên quan đến báo chí chứ không thể rẽ hướng sang ngành Ngôn ngữ Anh.

Học ngôn ngữ Anh giúp bạn rèn luyện các kỹ năng mềm cần có trong công việc

Thật sự mà nói, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh được xem là rất năng động. Điều này có được là do trong quá trình học, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh được học và tiếp xúc với các văn hóa, ngôn ngữ, văn học, con người không chỉ của quốc gia sản sinh ra tiếng Anh và còn là các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh đó, ngoài những kiến thức chuyên ngành thì sinh viên của ngành ngôn ngữ Anh còn được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết nhữ kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lập luận, phân tích, giải quyết vấn đề, khả năng làm việc nhóm để có thể làm việc hiệu quả trong chuyên môn có sử dụng tiếng Anh.

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành ngôn ngữ Anh

Với một đất nước đang phát triển như Việt Nam thì việc có được một ngoại ngữ, đặt biệt là tiếng Anh thì con đường sự nghiệp của bạn sẽ rất rộng mở. Vậy một sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có thể làm những công việc gì trong xã hội?

Biên dịch – Phiên dịch

Bạn có thể ứng tuyển vào các công ty liên doanh, công ty nước ngoài hay các văn phòng đại diện chính phủ. Ngoài ra, những văn phòng, cơ quan chuyên về dịch thuật tiếng Anh cũng sẽ là cơ hội để bạn trải nghiệm. Yêu cầu của ngành này khá cao vì công việc đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối, xử lý thông tin nhanh nhạy và phải có trí nhớ hoàn hảo.

Biên – Phiên dịch tiếng Anh

Giáo viên

Hiện nay, nhiều trường tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học, các trường trung cấp nghề chuyên nghiệp hay các trung tâm ngoại ngữ đang tuyển dụng đội ngũ giáo viên tiếng Anh. Công việc này không những đúng chuyên ngành các bạn đang học mà trong quá trình giảng dạy các bạn có thể đào sâu được kiến thức.

Hướng dẫn viên du lịch

Du lịch trong và ngoài nước ngày càng phát triển, đây là cơ hội cho các bạn sinh viên ngành ngôn ngữ Anh đam mê du lịch có được một công việc yêu thích. Các bạn sẽ được hướng dẫn cho khách du lịch nước ngoài tại Việt Nam và khách du lịch Việt Nam đi ra nước ngoài. Để có thể làm hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ tham gia học các lớp nghiệp vụ về hướng dẫn để được cấp thẻ hành nghề.

Chuyên viên trong công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia

Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh sau khi ra trường các bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí chuyên viên cho các công ty nước ngoài hay tập đoàn đa quốc gia. Đặc biệt với các bạn sinh viên chuyên ngành tiếng Anh thương mại, bạn có thể là một chuyên viên truyền thông – marketing, chuyên viên kinh doanh, chuyên viên về xuất nhập khẩu,… Ngoài những công việc về kinh doanh bạn có thể ứng tuyển vào vị trí thư ký, trợ lý.

Điều kiện tiên quyết của những công việc này đòi hỏi bạn phải có ngoại ngữ tốt. Ngoài ra, bạn phải trau dồi thêm vốn kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, marketing, xuất nhập khẩu cho đến kiến thức liên quan về khối văn phòng, văn thư hay pháp luật.

⇒ Xem thêm Tuyển sinh Đại học trực tuyến ngành Ngôn ngữ Anh

Trên đây là những chia sẻ để các bạn học sinh, sinh viên có thể hiểu rõ hơn về ngành ngôn ngữ Anh. Đây không phải là một ngành quá xa lạ đối với giáo dục Việt Nam nhưng thật sự ngành này chưa bao giờ hết “Hot”.

Ngôn ngữ Anh mang đến cho bạn cho đường sự nghiệp rất rộng mở, sinh viên chỉ cần học một ngành nhưng có thể làm được rất nhiều nghề khác nhau với những lĩnh vực, chuyên môn mà bạn yêu thích. Ngôn ngữ Anh không chỉ giúp sinh viên mở rộng thêm kiến thức về xã hội, văn hóa, văn học của các nước trên thế giới mà còn giúp các bạn rèn luyện kỹ năng cần có trong quá trình học tập.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC