Bạn có thể ứng tuyển vị trí nào với bằng Ngôn ngữ Anh

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học mang đến nhiều cơ hội và thử thách cho các bạn trẻ đam mê tiếng Anh. Trong xu thế hội nhập toàn cầu, việc giỏi ngôn ngữ đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo cho bạn lợi thế cạnh tranh trong công việc rất lớn. Cơ hội lựa chọn công việc được mở rộng. Bạn có thể lựa chọn công tác tại các công ty đa quốc gia hay có thể đi kinh doanh ở nước ngoài. Chính vì thế bản thân mình có sự tự do hơn, thoải mái lựa chọn công việc hơn mà không bị thu hẹp cơ hội của mình ở các công ty Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về ngành Ngôn Ngữ Anh. Ngôn ngữ Anh học những gì? Trường nào đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh. Trong bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật các thông tin về ngành Ngôn Ngữ Anh. Mời các bạn cùng theo dõi.

>> Xem thêm: Tuyển sinh ngành ngôn ngữ Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh
Ngành Ngôn ngữ Anh

Giới thiệu ngành Ngôn ngữ Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi. Hơn 50 quốc gia trên thế giới sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính. Theo thống kê, có hơn 1 tỷ dân sử dụng tiếng anh khắp thế giới.

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu về các phương pháp học tập loại ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh. Đồng thời đây còn là ngành nghiên cứu về lịch sử; con người; văn hóa của các quốc gia; dân tộc sử dụng tiếng Anh trên thế giới. Bên cạnh đó, trong quá trình đào tạo; sinh viên còn được trang bị thêm các kiến thức bộ trở về kinh tế; tài chính, du lịch, sự kiện; giảng dạy. Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh nhằm đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của thị trường hiện nay.

Ngành Ngôn Ngữ Anh - ngành học toàn cầu
Ngành Ngôn Ngữ Anh – ngành học toàn cầu

Chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Tùy vào chương trình đào tạo của từng trường Cao đẳng – Đại học mà chia chuyên ngành của ngành Ngôn ngữ Anh; trong đó có 3 chuyên ngành

Chuyên ngành ngôn ngữ Anh
Chuyên ngành ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh – chuyên ngành tiếng Anh thương mại

Tiếng Anh thương mại là một chuyên ngành học nằm trong Ngành Ngôn Ngữ Anh của một số trường đại học, cao đẳng. Ngành này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tổng quát về các hoạt động trong kinh doanh.

Trong chương trình đào tạo chuyên ngành tiếng Anh thương mại; ngoài 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết; các kiến thức chính trị như tư tưởng Hồ Chí Minh; chủ nghĩa Mác – Lenin và các môn khác. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh còn được trang bị; tìm hiểu về các kiến thức kinh tế như ngân hàng; sự kiện; nhà hàng – du lịch – khách sạn; marketing;…

Song song với những kiến thức, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm. Một trong số đó chính là kỹ nang8giao tiếp. Giúp sinh viên có thể trao đổi; đàm phán; thảo luận; đối ngoại trong môi trường quốc tế. 

Chuyên ngành tiếng Anh biên – phiên dịch

Biên phiên dịch gồm có 2 mảng: biên dịch và phiên dịch. Trong đó, biên dịch (translate) là công việc chuyển thể từ một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác trên các loại văn bản; tài liệu, sách, truyện; phim ảnh,…

Còn phiên dịch (interpreter) là công việc dịch lời nói; bài phát biểu; hội thoại trong một buổi họp, hội thảo, sự kiện, buổi đàm thoại, tọa đàm;… từ giữa ít nhất 2 bên với nhau. Nhằm mang lại thông tin trực tiếp, kịp thời cho các bên. Đỉnh cao của nghề phiên dịch đó là dịch cabin – loại hình dịch trực tiếp chỉ dành cho những cuộc hội nghị, hội thảo cao cấp, chuyên nghiệp. Tùy theo nhu cầu của từng doanh nghiệp; tổ chức mà vị trí biên phiên dịch của nhân sự có thể chỉ gồm mảng biên dịch/ phiên dịch; hoặc bao gồm cả 2 công việc biên phiên dịch.

Mức lương của biên phiên dịch tiếng Anh sẽ tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của ứng viên. Với những sinh viên mới ra trường, lương khởi điểm sẽ từ 10.000.000 đồng cho tới 15.000.000 đồng/tháng. Với các ứng viên giàu kinh nghiệm; mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra khi tuyển biên phiên dịch tiếng Anh có thể lên tới 30.000.000 – 40.000.000 đồng/tháng; đặc biệt với những chuyên môn đặc thù như pháp luật, xây dựng, công nghệ cao,…

Chuyên ngành tiếng Anh giảng dạy

Chuyên ngành tiếng Anh giảng dạy hay còn được gọi là Sư phạm Tiếng Anh. Sinh viên sư phạm tiếng Anh sẽ được đào tạo các kiến thức về giảng dạy tiếng Anh. Bao gồm các kiến thức về cơ sở văn hoá Việt Nam; giáo dục học, tâm lý học; tiếng Anh; phương pháp dạy học tiếng Anh. Với mục đích giảng dạy tiếng Anh ở các cấp học phổ thông; các trường cao đẳng và đại học. Các phương pháp nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ Anh; phương pháp dạy học tiếng Anh. Sinh viên sư phạm tiếng Anh có khả năng quản lý công tác giảng dạy tiếng Anh ở các cơ quan quản lý giáo dục.

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn Ngữ Anh

Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh luôn có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài; doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; hoặc thậm chí là một “công việc toàn cầu”. Đặc biệt hơn với việc Việt Nam ký Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP; tham gia hiệp định tự do mậu dịch với Châu Âu và Hàn Quốc; Cộng đồng kinh tế ASEAN đã chính thức vận hành. Từ đó, cơ hội nghề nghiệp đối với các cử nhân luôn luôn rộng mở.

Cơ hội việc làm
Cơ hội việc làm

Ngoài ra, theo các chuyên gia, Ngôn ngữ Anh là ngành học được ưa chuộng vì thị trường lao động Việt Nam bao giờ cũng cần rất nhiều những người giỏi ngoại ngữ; vững kiến thức văn hóa – xã hội và thạo kỹ năng làm việc.

Với những gì được trang bị, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm các công việc:

  • Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các công ty; cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông; các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế; dịch thuật cho các NXB, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí,…
  • Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện; thư ký, trợ lý,… trong các công ty nước ngoài;
  • Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành; nhà hàng khách sạn;
  • Giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ

Top các trường đại học dạy ngành ngôn ngữ Anh

– Trường Đại học Ngoại ngữ & Tin học TP.HCM

Trường Đại học Mở

Trường Đại học Cửu Long

– Trường Đại học Công nghệ TP.HCM

– Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

– Trường Đại học Quốc tế – ĐHQG TP.HCM

–  Trường Đại học Kinh tế TP.HCM

–  Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Những thông tin trên chính là các thông tin bạn cần biết khi lựa chọn theo học ngành Ngôn ngữ Anh. Hy vọng bài viết trên đây cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho bạn. Chúc bạn thành công!

Hoặc để lại thông tin đăng ký ở phần đăng ký bên dưới, cán bộ tư vấn sẽ liên hệ tư vấn cho bạn.

THÔNG TIN TUYỂN SINH