Không giỏi tiếng Anh - có nên học ngành Ngôn ngữ Anh hay không?

Không giỏi tiếng Anh có nên học ngành ngôn ngữ Anh hay không là vấn đề đang khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn. Cũng vì điều này mà nhiều bạn yêu thích và mong muốn theo học ngành ngôn ngữ Anh e ngại không biết có nên đăng ký xét tuyển ngành học này. Câu trả lời sẽ được giải thích trong bài viết dưới đây.

Không giỏi tiếng anh có nên học ngành ngôn ngữ Anh không?
Không giỏi tiếng anh có nên học ngành ngôn ngữ Anh không?

Bạn đã thực sự hiểu về ngành ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu và phương pháp học tập tiếng anh. Bên cạnh đó, bạn còn được trang bị thêm các kiến thức về văn hóa; con người; lối sống của những nơi sản sinh ra tiếng Anh. Song song với kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh còn được cung cấp thêm các kiến thức về kinh tế; chính trị; giảng dạy.

Ngành Ngôn Ngữ Anh - ngành học toàn cầu
Ngành Ngôn Ngữ Anh – ngành học toàn cầu

Các môn học tiêu biểu trong ngành ngôn ngữ Anh

Là sinh viên ngôn ngữ Anh, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều môn học thú vị. Trong đó, điển hình như các môn: văn hóa xã hội Anh – Mỹ; nghe – nói; đọc; viết; các môn học kỹ năng mềm; và các môn học chuyên sâu của chuyên ngành.

Vậy ngành ngôn ngữ Anh có bao nhiêu chuyên ngành

Các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh
Các chuyên ngành của ngành Ngôn ngữ Anh

– Tiếng anh thương mại

Tiếng Anh thương mại là một chuyên ngành học nằm trong Ngành Ngôn Ngữ Anh của một số trường đại học, cao đẳng. Ngành này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tổng quát về các hoạt động trong kinh doanh. Song song với những kiến thức, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm. Một trong số đó chính là kỹ năng giao tiếp. Giúp sinh viên có thể trao đổi; đàm phán; thảo luận; đối ngoại trong môi trường quốc tế.

– Tiếng anh biên – phiên dịch

Biên phiên dịch gồm có 2 mảng: biên dịch và phiên dịch. Trong đó, biên dịch (translate) là công việc chuyển thể từ một ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác trên các loại văn bản; tài liệu, sách, truyện; phim ảnh,…

Còn phiên dịch (interpreter) là công việc dịch lời nói; bài phát biểu; hội thoại trong một buổi họp, hội thảo, sự kiện, buổi đàm thoại, tọa đàm;… từ giữa ít nhất 2 bên với nhau. Nhằm mang lại thông tin trực tiếp, kịp thời cho các bên. Đỉnh cao của nghề phiên dịch đó là dịch cabin – loại hình dịch trực tiếp chỉ dành cho những cuộc hội nghị, hội thảo cao cấp, chuyên nghiệp. Tùy theo nhu cầu của từng doanh nghiệp; tổ chức mà vị trí biên phiên dịch của nhân sự có thể chỉ gồm mảng biên dịch/ phiên dịch; hoặc bao gồm cả 2 công việc biên phiên dịch.

– Tiếng Anh giảng dạy

Chuyên ngành tiếng Anh giảng dạy hay còn được gọi là Sư phạm Tiếng Anh. Sinh viên sư phạm tiếng Anh sẽ được đào tạo các kiến thức về giảng dạy tiếng Anh. Bao gồm các kiến thức về cơ sở văn hoá Việt Nam; giáo dục học, tâm lý học; tiếng Anh; phương pháp dạy học tiếng Anh. Với mục đích giảng dạy tiếng Anh ở các cấp học phổ thông; các trường cao đẳng và đại học. Các phương pháp nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ Anh; phương pháp dạy học tiếng Anh. Sinh viên sư phạm tiếng Anh có khả năng quản lý công tác giảng dạy tiếng Anh ở các cơ quan quản lý giáo dục.

Không giỏi tiếng Anh có nên học ngành Ngôn ngữ Anh

Không giỏi tiếng Anh có nên học ngành ngôn ngữ Anh hay không là vấn đề đang khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn. Cũng vì điều này mà nhiều bạn yêu thích và mong muốn theo học ngành ngôn ngữ Anh e ngại không biết có nên đăng ký xét tuyển ngành học này.

Ở giai đoạn THPT, học sinh bắt đầu xác định và lựa chọn hướng đi cho bản thân mình. Tại trường cấp 3, các bạn sẽ được tham gia các chương trình định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên đó cũng chỉ là những bước định hướng cơ bản; còn quyết định và lựa chọn vẫn nằm ở các bạn. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành học nào bạn cần cân nhắc; xem xét kỹ lưỡng về mọi mặt như mong muốn của bản thân; năng lực học tập; cơ hội phát triển; điều kiện gia đình,… Tuy nhiên, mọi chuyện cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn có ý chí và quyết tâm nỗ lực.

Vì sao nên học ngành Ngôn ngữ Anh
Vì sao nên học ngành Ngôn ngữ Anh

Khi lựa chọn theo đuổi ngành học này, không chỉ cần thiên phú mà bạn còn cả một quá trình dài phía trước để học tập và rèn luyện. Không ai nói rằng học ngôn ngữ Anh chỉ dành cho những người có năng khiếu về ngoại ngữ. Yếu tố thiên tài chỉ chiếm 1%; 99% còn lại chính là từ sự nỗ lực, rèn luyện của bản thân người học.

Không giỏi tiếng Anh có nên học ngành ngôn ngữ Anh hay không phụ thuộc vào chính bản thân người học. Nếu đó là sự yêu thích, đam mê, mong muốn duy nhất của bạn. Đó cũng chính là động lực để giúp bản thân trau dồi kỹ năng, kiến thức tốt hơn mỗi ngày. Vì vậy, nếu thực sự đam mê, bạn hãy cứ lựa chọn hướng đi mà mình mong muốn. Và chúng tôi tin rằng với sự cố gắng hết mình, bạn sẽ gặt hái được thành công ở ngành học này.

>>> Xem thêm: Tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh

Cách để học tốt ngành Ngôn ngữ Anh

Nắm vững chương trình học

Nhất định phải nắm vững được chương trình học của ngành học mà mình lựa chọn. Có như vậy bạn mới có thể bám sát chương trình học, lên kế hoạch học tập đúng đắn cho mình. Với ngành ngôn ngữ, chương trình học sẽ được chia ra các nhóm ngành và chuyên ngành, theo dõi thật kỹ càng để có thể phân bổ thời gian hợp lý học tập và rèn luyện phù hợp nhất. Có như vậy mới thực sự mang lại hiệu quả học tập tối đa nhất.

Khai thác triệt để cố vấn học tập và bộ môn

Ở giảng đường đại học, sinh viên sẽ nhận được hỗ trợ từ cố vấn học tập và cố vấn bộ môn. Đây là những người sẽ giúp bạn định hướng đúng các kiến thức cũng như hướng dẫn chi tiết chương trình học cho bạn trong suốt 4 năm đại học. Vì vậy, khi có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cố vấn học tập để được giải đáp cụ thể nhất.

Làm thế nào để học tốt ngành Ngôn Ngữ Anh
Làm thế nào để học tốt ngành Ngôn Ngữ Anh

Xây dựng định hướng cho từng môn học

Với bất kỳ việc làm nào, xây dựng kế hoạch ban đầu đều sẽ mang lại hiệu quả làm việc tối đa nhất. Học tập cũng vậy, để học ngành ngôn ngữ Anh hiệu quả đừng bỏ qua bước lập kế hoạch học tập cụ thể. Sau khi lập được kế hoạch học tập, bạn sẽ hình dung được mục tiêu phấn đấu của bản thân từ đó theo sát được mục đích học tập của mình hơn.

Rèn luyện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Như đã nêu ở trên, không giỏi tiếng Anh có nên học ngôn ngữ Anh hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân của người học. Để học tốt tiếng Anh hãy cố gắng rèn luyện toàn diện các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Đây là 4 kỹ năng chính phối hợp nhịp nhàng với nhau để nâng cao trình độ của bạn. Vì thế hãy cố gắng trau dồi các kỹ năng này mỗi ngày.

Tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn các môn văn hóa

Ngôn ngữ và văn hóa là hai yếu tố luôn song hành với nhau. Ngôn ngữ chính là văn hóa của một đất nước. Vì vậy để có thể học ngôn ngữ Anh, hãy cố gắng tìm hiểu về văn hóa của đất nước sản sinh ra nó. Có như vậy, việc sử dụng ngôn ngữ Anh sẽ hiệu quả hơn. .

Nâng cao khả năng tự học

Ở giảng đường đại học, tinh thần tự giác, tự học luôn được đề cao. Các giảng viên, cố vấn học tập chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, định hướng kiến thức cơ bản cho sinh viên. Mọi vấn đề còn lại nằm ở ý thức của người học. Vì vậy sau khi nắm được định hướng kiến thức từ giảng viên hãy dành thời gian để nghiên cứu, tìm hỏi, bổ sung nhiều kiến thức và kỹ năng hơn. Sinh viên có thể tự học hoặc học tập theo nhóm để nâng cao hiệu quả học tập hơn.

>>> Xem thêm: Cẩm nang tự học Tiếng Anh ngay tại nhà

Cử nhân Ngôn ngữ Anh có thể làm gì sau khi tốt nghiệp

Bạn có thể ứng tuyển vị trí nào với bằng Ngôn ngữ Anh
Bạn có thể ứng tuyển vị trí nào với bằng Ngôn ngữ Anh

Định hướng Quản trị văn phòng

Nhóm 1

Nhân viên quản trị văn phòng: có khả năng làm việc trong các văn phòng các công ty nước ngoài, liên doanh, hoặc công ty Việt Nam, phụ trách các mảng công việc liên quan đến quản lý và điều hành công việc văn phòng, đáp ứng nhu cầu giao tiếp quốc tế tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Nhà nước hoặc tư nhân trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Nhóm 2

Nhân viên quản lý dự án:  có khả năng làm việc trong các văn phòng dự án của các công ty trong nước và nước ngoài, văn phòng dự án các ban ngành, cơ quan nhà nước; tham gia đàm phán, giao dịch, kí kết hợp đồng, lập kế hoạch, chương trình làm việc của dự án; theo dõi tiến độ thực hiện dự án; xử lý các vấn đề phát sinh liên quan tới dự án, đặc biệt là các công việc có liên quan đến năng lực nói, viết tiếng Anh.

Nhóm 3

Nhân viên quản trị nhân sự: có khả năng làm việc hiệu quả trong phòng nhân sự thuộc các cơ quan, công ty hoặc tổ chức của Việt Nam hay nước ngoài, phụ trách các công việc liên quan đến tuyển dụng nhân sự, có năng lực để tham gia vào các hoạt động chuyên môn khác nhau của tổ chức; linh hoạt, chuẩn xác và liêm chính trong sử dụng, luân chuyển và đánh giá nguồn nhân lực tại nơi làm việc, sáng tạo và năng động trong việc tìm kiếm nhân sự chất lượng cao, đồng thời có khả năng đảm bảo duy trì nguồn nhân lực thường xuyên và đầy đủ cho mọi hoạt động của cơ quan, công ty hay tổ chức mình làm việc.

Nhóm 4

Nhân viên điều hành du lịch: có khả năng làm việc trong các văn phòng, đại lý du lịch, trực tiếp điều hành các tour du lịch trong và ngoài nước; xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch và điều phối hướng dẫn viên cho các tour du lịch; giữ liên lạc với các đối tác để thực hiện các tour du lịch cho lữ khách trong và ngoài nước; khai thác và tìm kiếm đối tác để chọn lựa được những đối tác cung cấp dịch vụ tốt nhất; hỗ trợ cập nhật thông tin xây dựng các sản phẩm du lịch; xây dựng cơ sở dữ liệu điều hành phục vụ công tác chuyên môn.

Nhóm 5

Cán bộ truyền thông: có khả năng tham gia làm việc tại các cơ quan hay tổ chức truyền thông của Việt Nam hay nước ngoài (các tòa soạn báo hoặc các đài truyền hình), phụ trách các nhiệm vụ liên quan đến quản trị công việc cũng như nhân viên thực hiện các công việc cụ thể đó nhằm đảm bảo cho những công việc này được diễn ra trôi trảy và hiệu quả; bên cạnh đó, còn có khả năng phụ giúp và hỗ trợ một số công tác chuyên ngành hay giao tiếp đòi hỏi khả năng đọc-viết, nghe-nói tiếng Anh.

Nhóm 6

Trợ lý/quản trị kinh doanh: có khả năng làm việc trong các phòng kinh doanh, bán hàng, tiếp thị, dịch vụ khách hàng, quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước; có khả năng giao tiếp, đàm phán, thuyết trình, xử lý văn bản tốt, đặc biệt là bằng tiếng Anh; có khả năng hỗ trợ bán hàng, hỗ trợ quản lý thị trường; xây dựng và khai thác thị trường mới; có khả năng làm việc độc lập, xử lý các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả.

Định hướng Phiên dịch

Nhóm 1

Biên dịch viên/ Phiên dịch viên/ Biên tập viên: Có khả năng làm việc độc lập với tư cách là một biên dịch viên các văn bản viết hoặc một phiên dịch viên cho các cuộc gặp gỡ tiếp xúc song phương thông thường, biên tập viên tại các nhà xuất bản có xuất bản phẩm là tiếng Anh, đáp ứng nhu cầu giao tiếp quốc tế tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Nhà nước hoặc tư nhân, trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Nhóm 2

Thư kí văn phòng/ Trợ lí đối ngoại/ Hướng dẫn viên du lịch: Có khả năng làm việc trong các văn phòng công ty nước ngoài, liên doanh hoặc công ty Việt Nam, phụ trách các mảng công việc lien quan đến đối ngoại, hợp tác, kinh doanh, xuất nhập khẩu, du lịch với các đối tác nước ngoài, tham gia đàm phán, giao dịch, kí kết hợp đồng kinh doanh, theo dỗi hợp đồng liên quan, lập kế hoạch, chương trình đón tiếp khách quốc tế, tổ chức các tour du lịch, xử lí các công việc có liên quan đến năng lực nói, viết tiếng Anh.

Định hướng Ngôn ngữ học và ngôn ngữ học ứng dụng

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Tiếng Anh định hướng ngôn ngữ học ứng dụng có thể đảm nhận các vị trí như: cán bộ giảng dạy ngôn ngữ học, ngôn ngữ học ứng dụng tại các cơ sở đào tạo tiếng Anh và ngôn ngữ khác, cán bộ nghiên cứu khoa học  chuyên ngành ngôn ngữ, ngôn ngữ học ứng dụng, cán bộ phụ trách báo chí truyền thông tại các cơ quan, ban ngành trung ương và địa phương. Ngoài ra, cử nhân tốt nghiệp ngành này còn có thể làm tư vấn cho các nhà sản xuất phim ảnh, chương trình truyền hình, biên tập viên cho các tạp chí, báo, nhà xuất bản song ngữ và làm việc tại các cơ quan kinh doanh, tổ chức sự kiện.

Định hướng quốc tế học

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Tiếng Anh định hướng quốc tế học có thể đảm nhận các vị trí như: cán bộ giảng dạy môn đất nước học tại các cơ sở đào tạo tiếng Anh và Quốc tế học, cán bộ nghiên cứu khoa học chuyên ngành Quốc tế học, cán bộ đối ngoại tại các cơ quan, ban ngành trung ương và địa phương cũng như làm các công việc báo chí, xuất bản liên quan đến mảng văn hóa, chính trị. Ngoài ra, cử nhân tốt nghiệp ngành này còn có thể làm tư vấn cho các nhà sản xuất phim ảnh, chương trình truyền hình, biên tập viên cho các tạp chí, báo, nhà xuất bản văn hóa, chính trị và làm việc tại các cơ quan kinh doanh, tổ chức sự kiện.

Cử nhân tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh có thể đảm nhiệm việc giảng dạy tiếng Anh sau khi hoàn thành khóa học nghiệp vụ sư phạm.

Các trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh (ngôn ngữ anh chất lượng cao) là một ngành học đòi hỏi khá nhiều sự năng động. Vì vậy việc lựa chọn một môi trường học tập phù hợp là điều quan trọng mà bạn không nên xem nhẹ. Hiện nay có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành ngôn ngữ Anh trên cả nước. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn học ngôn ngữ Anh tại các trường dưới đây.

STT Tên trường
1 ĐH Khoa học Xã Hội và Nhân Văn – ĐH Quốc Gia TP. HCM
2 ĐH Sư Phạm TP. HCM
3 ĐH Kinh Tế – Tài Chính TP. HCM
4 ĐH Văn Lang
5 ĐH Tôn Đức Thắng
6 ĐH Công Nghệ TP. HCM
7 ĐH Ngoại Ngữ – Tin Học TP. HCM
8 ĐH Luật TP. HCM
9 ĐH Hoa Sen
10 ĐH Ngân Hàng TP. HCM
12 ĐH Mở Hà Nội – HOU
13 ĐH Mở TP. HCM
14 ĐH Công Nghiệp TP. HCM
15 ĐH Nông Lâm TP. HCM
16 ĐH Quốc Tế Hồng Bàng
17 ĐH Sài Gòn
18 ĐH Nguyễn Tất Thành
19 ĐH Cửu Long 

Tấm bằng ngôn ngữ Anh có giá trị như thế nào? 

Bằng ngôn ngữ Anh không chỉ có giá trị đối với các bạn học hệ chính quy mà còn cả những người đi làm. Nếu như bạn đang làm công tác trong các cơ quan; cần chứng chỉ tiếng Anh để có thể nâng cao mức lương; thăng chức trong quá trình làm việc thì bằng ngôn ngữ Anh hoàn toàn có thể đáp ứng được; vì: 

– Bằng ngôn ngữ Anh Có giá trị vĩnh viễn sử dụng trong thời gian công tác và học tập (Chứng chỉ B1 tiếng anh thời hạn là  2 năm, B2 có thời hạn 2 năm).

– Người học có khả năng biên, phiên dịch và có kiến thức trong lĩnh vực thương mại, đặc biệt là thương mại quốc tế, có năng lực làm việc trong môi trường kinh doanh toàn cầu như làm việc tại văn phòng đại diện, dự án đầu tư nước ngoài, cán bộ đối ngoại, giao tiếp, đàm phán, trợ lý đối ngoại,…

– Có trình độ tiếng anh khi tốt nghiệp đạt chuẩn IELTS 5.5 đến 6.5, tương đương với trình độ B2 trở lên của Hội đồng Châu Âu.

Hy vọng những thông tin bên trên đã giải đáp được phần nào những băn khoăn của các bạn. Không giỏi tiếng Anh có nên học ngành Ngôn ngữ Anh hay không – hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và sự lựa chọn của bạn. 

>>> Tìm hiểu rõ hơn về ngành Ngôn ngữ Anh tại đây.

Hoặc để lại thông tin đăng ký ở phần đăng ký bên dưới, cán bộ tư vấn sẽ liên hệ tư vấn cho bạn.

THÔNG TIN TUYỂN SINH