Đại học trực tuyến– giải pháp mới của ngành giáo dục. Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như hiện nay, khi công nghệ đều áp dụng vào tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục thì kèm theo đó chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Đại học trực tuyến ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Vậy đại học trực tuyến là gì mà được nhiều sự quan tâm như vậy? 

Học đại học trực tuyến là gì? 

Học đại học trực tuyến ( còn được gọi là e-learning) là phương thức học ảo thông qua một thiết bị được kết nối mạng đối với một máy chủ ở nơi khác có lưu sẵn bài giảng điện tử và phần mềm cần thiết để có thể hỏi/yêu cầu/ra đề cho học sinh học trực tuyến từ xa.

Giảng viên có thể truyền tải hình ảnh và âm thanh qua đường truyền băng thông rộng hoặc kết nối không dây (WiFi, WiMAX), mạng nội bộ (LAN). Từ đây mở rộng ra, các cá nhân hay các tổ chức đều có thể tự lập ra một trường học trực tuyến ( e-school) mà nơi đó vẫn nhận đào tạo học viên, đóng học phí và có các bài kiểm tra như các trường học trực tiếp khác.

Với hình thức học trực tuyến, người học có thể chủ động linh hoạt trong việc lựa chọn thời gian, địa điểm, khóa học và giảng viên đứng lớp. Về chi phí học tập thì học trực tuyến cũng tiết kiệm hơn so với học trực tiếp tại lớp. Nhờ các tính năng hiện đại của nền tảng học trực tuyến, bạn có thể kết nối trao đổi với giáo viên, tìm kiếm sự hỗ trợ trong việc học một cách khá dễ dàng, thuận tiện.

Đại học trực tuyến

Đại học trực tuyến

Các cách học trực tuyến

Có rất nhiều cách để có thể tham gia học trực tuyến, những cách sau đây thường được sử dụng trong các trường đại học trực tuyến và những trường học các cấp khác: 

Thông tin tuyển sinh đại học trực tuyến

Các cách học Đại học Trực tuyến

Học qua nền tảng trực tuyến kết nối bằng video:

Lớp học theo hình thức kết nối bằng video thường sẽ được sắp xếp theo lịch học, thời gian cụ thể, tại thời điểm được đặt trước giảng viên và học viên sẽ có mặt cùng lúc trên cùng một nền tảng học trực tuyến. Hình thức học này tương tự như việc bạn sử dụng webcam, gọi video call,… ngoài ra còn được hỗ trợ công cụ chia sẻ màn hình tài liệu, sử dụng bảng viết, tắt/bật tiếng, giơ tay phát biểu,… 

Ưu điểm của hình thức học này giúp giảng viên và học viên có thể tương tác với nhau gần như giống với hình thức học truyền thống tại lớp, trong quá trình học vấn đề nào chưa rõ học viên có thể hỏi ngay để có thể cùng nhau giải đáp thắc mắc, đưa ra sự hỗ trợ kịp thời cho học viên,… 

Một số nền tảng phổ biến theo hình thức học trực tuyến qua video hiện nay: Zoom cloud meeting, Microsoft teams, Google classroom, Teamlink, Skype,… 

Tham gia các khóa học trực tuyến:

Hình thức học phổ biến của e- learning có thể nói là các khóa học online

Ở hình thức này nội dung bài học, chủ đề, môn học, lĩnh vực sẽ được giảng viên xây dựng và chuẩn bị trước. Bên cạnh đó giảng viên còn cung cấp thêm file tài liệu, slide bài giảng, video hướng dẫn,… để có thể giúp học viên tiếp thu bài giảng và học một cách hiệu quả, thuận tiện nhất. 

Với hình thức học này nếu học viên cảm thấy chưa hiểu rõ kiến thức của phần nào thì có thể chủ động xem lại hoặc cũng có thể ôn lại bất cứ lúc nào nếu cần vì khác với học trực tuyến qua video, những video ở khóa học online được ghi lại sẵn theo chương trình học và được phân chia theo đúng thứ tự bài giảng,… 

Ưu điểm của hình thức học này là học viên có thể tham gia học bất cứ thời gian nào, ôn lại những kiến thức cũ bất cứ khi nào cần, có cơ hội tham gia những khóa học do chuyên gia hàng đầu hướng dẫn và tiết kiệm chi phí tối đa nhưng đòi hỏi bạn phải chủ động việc học của mình. 

Bạn có thể tìm các khóa học online tại: Unica, Edumall, Udemy,… 

Tự học từ giáo trình tài liệu, sách, ebook online:

E book

E book

Giáo trình tự học thường được chia sẻ hoặc bán trên các nền tảng online. 

Những kiến thức cơ bản người học có thể tìm thấy các tài liệu chia sẻ miễn phí trên các nèn tảng online, với những kiến thức chuyên sâu người học có thể mua sách, giáo trình online để tải về học. Đây được xem là một nguồn tài liệu hữu ích và giá trị nếu bạn biết tận dụng. 

Ưu điểm của hình thức học này là thời gian linh hoạt, nguồn kiến thức vô tận, song song với việc nguồn kiến thức vô tận đó bạn sẽ phải biết cách sắp xếp, chọn lọc kiến thức phù hợp với bản thân, phù hợp với nhu cầu thị trường. 

Bạn có thể tìm những tài liệu tại: Ebook.edu.vn, Google Scholar, Slideshare,…

Ưu nhược điểm khi học đại học trực tuyến

Ưu nhược điểm khi học trực tuyến

Ưu nhược điểm khi học trực tuyến

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí: Khi học trực tuyến sẽ tiết kiệm chi phí đi lại, giảm thiểu thời gian di chuyển, chi phí về cơ sở vật chất cũng giảm theo.
 • Học được kiến thức từ nhiều nơi: theo hình thức học truyền thống để học được kiến thức từ những nước khác bắt buộc bạn phải đến nơi đó, ngày nay khi học trực tuyến ra đời bạn có thể cập nhật kiến thức mở từ nhiều nơi trên thế giới. 
 • Linh hoạt trong việc học: Có thể học bất cứ nơi nào, bất cứ thời gian nào, không bị giới hạn thời gian, không gian,…
 • Giúp quá trình học trở nên thú vị: nhờ công nghệ mà những bài học trù tượng khô khan được mô phỏng sinh động hơn, giúp học viên dễ dàng cảm nhận và tiếp thu được bài học. 

Nhược điểm: 

 • Học viên không có nhiều cơ hội trao đổi trực tiếp với nhau
 • Học trực tuyến đòi hỏi người học tự chủ động tìm hiểu, nâng cao kỹ năng quản lý thời gian
 • Sẽ có chút khó khăn đối với những học viên không tiếp xúc nhiều với công nghệ
 • Dễ bị mất tập trung bởi môi trường xung quanh

Những trường đào tạo đại học trực tuyến

 • Đại Học Mở Hà Nội
 • Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đại Học Mở TP HCM 
 • Đại Học Bưu chính viễn thông
 • Đại Học Thái Nguyên 

Có nên học đại học trực tuyến?

Có nên học đại học trực tuyến?

Bạn nên học đại học trực tuyến vì những lý do sau đây

Tiết kiệm thời gian:

Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến tiết kiệm 25% – 60% thời gian so với học trực tiếp trên lớp theo cách truyền thống. Không nhất thiết hàng ngày phải đến lớp, bất cứ khung giờ nào trong ngày nếu bạn có thời gian thì đều có thể học. Không phải lo cân bằng giữa việc đi làm hay đi học, sắp xếp thời gian như thế nào cho hợp lý giữa việc học, việc gia đình, việc làm. Đặc biệt bạn sẽ thoát khỏi cảnh ngồi canh để đăng ký tín chỉ mà trường dạy theo cách truyền thống nào cũng phải đăng ký. 

Tiết kiệm chi phí:

Nếu bạn ở xa thì bạn sẽ tiết kiệm được chi phí ăn ở, đi lại cho những năm đại học, chi phí này tính trung bình trên 4 năm học khoảng 80.000.000vnd, đây là một con số không hề nhỏ. Bạn có thể dùng số tiền tiết kiệm cho khoảng này dùng vào đầu tư, học thêm những môn kỹ năng, du lịch,… Đầu tư vào giáo dục là đầu tư không bao giờ thiệt thòi, nhưng bạn có thể cân bằng số tiền và sử dụng một cách hợp lí. Với những bạn chưa có đủ điều kiện kinh tế để đến trường thì đây là một cơ hội giúp tăng cơ hội đến trường đại học hơn.

Cơ hội tốt sau khi ra trường:

Khi theo học phương pháp giáo dục này, bạn có thêm rất nhiều cơ hội mở rộng mối quan hệ trong cuộc sống cũng như công việc. Việc xây dựng mối quan hệ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn sau này.

Phương pháp đào tạo theo xu hướng thế giới:

Chương trình cử nhân đại học trực tuyến là mô hình giáo dục hiện đại, được nhiều trường đại học nổi tiếng thế giới áp dụng như Đại học Harvard, Đại học Stanford…và thu hút hàng triệu người theo học. Thông qua các phương tiện công nghệ hiện đại, phương pháp này cho phép sinh viên kết nối với các Giảng viên giỏi, ngày nay việc nhận được bằng từ các trường nước ngoài không còn quá khó khăn hay phải đi du học thì mới có được, điều này đã giúp xóa bỏ mọi khoảng cách thời gian, địa lý. 

Cách đăng ký học đại học trực tuyến vô cùng dễ dàng:

 • Hồ sơ đơn giản
 • Xét tuyển không thi tuyển
 • Tỷ lệ đậu cao

=> Xem thêm Tuyển sinh Đại học Trực tuyến các ngành